CHƯƠNG TRÌNH “TRẠNG NGUYÊN TIẾNG VIỆT HỒNG BÀNG”

Trạng Nguyên Tiếng Việt là chương trình do tổ Ngữ văn tổ chức. Đây là chương trình nhằm tìm hiểu và khám phá sự phong phú, giàu có và thâm thúy của tiếng Việt qua các từ vựng, ngữ pháp, ca dao,... trong đời sống, đồng thời hướng đến gìn giữ sự trong sáng vốn có của tiếng Việt thông qua các vòng thi hấp dẫn, kịch tính.

Tổng có 5 đội chơi các thí sinh sẽ bốc thăm để chia đội, mỗi đội có 3 thí sinh đại diện cho các lớp khác nhau lên thi đấu. Các thí sinh phải trải qua 4 vòng đấu đầy kịch tính.

Vòng 1: phản xạ

Thí sinh có 30 giây để trả lời một bộ câu hỏi gồm 13 câu với các yêu cầu khác nhau (chọn từ đúng chính tả; ghép các chữ cái thành một từ/cụm từ hoàn chỉnh; đếm số danh từ/ động từ/ tính từ.., đếm số lỗi sai chính tả, viết từ đúng; điền từ trong câu ca dao/tục ngữ; điền một chữ vào từ; xác định chữ cái;...). Mỗi câu trả lời đúng sẽ được cộng 1 điểm. Kết thúc vòng 1 đội nào thấy điểm nhất sẽ bị loại.

Hình ảnh các đội chơi

Vòng 2: Giải nghĩa

3 thí sinh vượt qua vòng 1 sẽ thay phiên nhau thực hiện các vai trò sau: 1 người miêu tả một từ 2 người còn lại đoán. Mỗi người có 2 lượt, cứ sau mỗi 2 từ thì phần miêu tả sẽ được chuyển cho người chơi kế tiếp (theo thứ tự chứ cái trong tên). Người miêu tả sẽ có 30 giây để miêu tả từ được đưa ra (không được dùng ngôn ngữ cơ thể)- Người miêu tả sẽ bị coi là phạm luật nếu nói ra bất cứ phần tiếng nào có trong đáp án, sử dụng từ của tiếng nước ngoài hoặc dùng ngôn ngữ cơ thể. Khi đó, âm thanh "việt vị" sẽ vang lên để cảnh cáo người chơi, từ nói trên sẽ bị bỏ đi và thí sinh phải miêu tả một từ khác. Sau 6 từ (không bao gồm những từ phạm quy), 2 đội điểm thấp nhất sẽ bị loại.

Hình ảnh thí sinh tham gia cuộc thi

Vòng 3: xâu chuỗi

Ở vòng này, 3 thí sinh sẽ sắp xếp các từ đã được xếp lộn xộn trước đó để tạo thành một câu đúng và có nghĩa. Có tất cả 9 câu hỏi sắp xếp, mỗi câu có 30 giây để trả lời. Thí sinh bấm chuông để giành quyền trả lời, trả lời đúng sẽ được 1 điểm. sau phần thi này đội nào thua sẽ bị loại. đến vòng tiếp theo 3 người chiến thắng trong 1 đội sẽ tranh giải trạng nguyên.

Hình ảnh học sinh tích cực tham gia

Vòng 4: Lên ngôi

Những câu hỏi ở vòng này sẽ được ban cố vấn đưa ra nhận định để chấm điểm. Cần có ít nhất 2 thành viên ban cố vấn đồng ý để một đáp án/bài thơ được chấp nhận. Trong một số trường hợp (ở 2 câu hỏi đầu), một đáp án có thể không được ban cố vấn chấp thuận nhưng vẫn được công nhận do phù hợp với định nghĩa tuơng ứng trong cuốn từ điển của chương trình. Thí sinh có 30 giây để suy nghĩ và trả lời mỗi câu hỏi ai trả lười nhanh và chính xác nhất sẽ trở thành “TRẠNG NGUYÊN TIẾNG VIỆT HỒNG BÀNG”.

Hình ảnh Trạng Nguyên tiếng Việt Hồng Bàng thí sinh Luyện Minh Tuấn học sinh lớp 11a4

Thông qua chương trình bổ ích này học sinh nhận thấy sự giàu đẹp của tiếng Việt và có ý thức giữ gìn và phát huy tiếng mẹ đẻ, hòa nhập chứ không hòa tan. Buổi giao lưu tiếng Việt kết thúc trong không khí hân hoan và hao hức các em học sinh rất mong chờ mùa 2 đến sớm để bản thân có thể học tập và trau dồi thêm kiến thức về tiếng Việt – qua đó yêu quí và trân trọng tiếng mẹ đẻ.

Năm 2024 : 7.708