CHUYÊN ĐỀ “SÂN KHẤU HÓA TÁC PHẨM VĂN HỌC” CỦA TỔ XÃ HỘI

Chuyên đề nhằm giúp học sinh được ôn tập, mở rộng kiến thức và cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp của các tác phẩm văn học đã học trong nhà trường, hiểu rõ hơn về những đóng góp của các tác phẩm văn học trong việc bồi dưỡng tâm hồn con người.  Chuyên đề còn là nơi tạo dựng môi trường giúp học sinh có cơ hội được giao lưu, học hỏi thông qua việc nghe, nhìn, trao đổi… những hiểu biết của mình về các tác phẩm văn học. Tạo ra một sân chơi lành mạnh, sôi nổi và bổ ích, thu hút học sinh tham gia, góp phần làm phong phú đời sống sinh hoạt tập thể, giảm bớt căng thẳng sau những giờ làm việc và học tập cho học sinh. Từ đó trân trọng hơn những tác phẩm văn học, thêm tự hào về truyền thống của cha anh trong các cuộc trường chinh chống giặc ngoại xâm và đời sống tâm hồn phong phú của nhân dân trong cuộc sống đời thường.

Hình ảnh cô trò chuẩn bị chương trình sân khấu hóa

Buổi chuyên đề gồm các tác phẩm: Tấm Cám, Thầy bói xem voi, Tức nước vỡ bờ, Chí Phèo, Video Tấm Cám thời hiện đại.

Tiếp nhận văn học  là hoạt động chiếm lĩnh các giá trị tư tưởng, thẩm mỹ của tác phẩm văn học, bắt đầu từ sự cảm thụ văn bản ngôn từ, hình tượng nghệ thuật, tư tưởng, cảm hứng, quan niệm nghệ thuật, tài nghệ tác giả cho đến sản phẩm sau khi đọc: cách hiểu, ấn tượng trong trí nhớ, ảnh hưởng trong hoạt động sáng tạo, bản dịch, chuyển thể,.. Mục đích hướng tới của chuyên đề còn là gắn học với hành, học tập theo hướng trải nghiệm để tạo cho học sinh phương pháp học tập và thấy hứng thú hơn khi học môn văn.

Hình ảnh sân khấu hóa “Thầy bói xem voi”

Đây cũng là hoạt động để phát hiện ra những tài năng văn nghệ trong học sinh để bổ sung thêm lực lượng cho đội văn nghệ xung kích nhà trường. Đồng thời tăng cường sự phối hợp giữa tổ Ngữ văn với Đoàn trường trong việc giáo dục học sinh phát triển toàn diện. Trải qua một buổi ngoại khóa chuyên đề nhiều cảm xúc, hi vọng các bạn đã có những giây phút học mà chơi thú vị, bổ ích và đáng nhớ, bồi đắp tri thức và tình yêu với bộ môn Văn học.

Năm 2024 : 8.528